Quy Trình Thi Công Khoan Cọc Nhồi Diện Tích Nhỏ Từ A-Z

Khoan tạo lỗ, kiểm tra địa tầng, kiểm tra độ sâu

Quy trình thi công cọc khoan nhồi diện tích hoặc bán kính nhỏ đang được tìm kiếm và quan tâm nhiều từ “vị trí” khách hàng. Gần đây ở các thành phố lớn như Hà Nội và Hồ Chí Minh thường lựa chọn cọc khoan nhồi tiết diện nhỏ hay cọc khoan nhồi mini để làm nền móng cho công trình. Cọc khoan nhồi này thường có đường kính từ 300 – 600mm, trọng tải thường là từ 30 đến 160 tấn trên một đầu cọc.

Cọc khoan nhồi là giải pháp móng có nhiều ưu điểm, mang lại nhiều lợi ích cho khách hàng. Giá thành rẻ hơn các loại móng khác nhờ vào khả năng chịu tải tên mỗi đầu cọc nên số lượng cọc trong móng giảm hẳn. Hãy cùng tìm hiểu nhiều hơn và sâu hơn về quy trình khoan cọc nhồi diện tích nhỏ đầy đủ dưới đây nhé.

Quy trình thi công cọc khoan nhồi diện tích nhỏ

Quy trình thi công cọc khoan nhồi diện tích nhỏ
Quy trình thi công cọc khoan nhồi diện tích nhỏ

Để chất lượng cọc khoan nhồi được đảm bảo thì trong quá trình thi công cần thực hiện đầy đủ và đúng kỹ thuật.

Định vị tìm cọc

Chọn 2 trục trên bản vẽ thiết kế vuông góc tạo thành hệ tọa độ khống chế, đến đây 4 mốc của hệ trục này cần được gửi lên chỗ an toàn nhất, từ đây triển khai xác định các vị trí tìm cọc. Nhưng để cẩn thận hơn thì trước khi khoan tại vị trí mỗi tim cọc thì nên kiểm tra lại một lần nữa. Sai số định vị tim cọc sau khi thi công không được lệch quá mức quy định (không quá ⅓ đường kính cọc).

Khoan tạo lỗ, kiểm tra địa tầng, kiểm tra độ sâu

Khoan tạo lỗ, kiểm tra địa tầng, kiểm tra độ sâu
Khoan tạo lỗ, kiểm tra địa tầng, kiểm tra độ sâu
 • Khoan tạo lỗ: trước tiên cần kiểm tra độ thẳng đứng dây dọi của nơi cần khoan để đảm bảo rằng lỗ khoan không bị lệch quá độ nghiêng cho phép (1/100). Trong quá trình khoan thì dung dịch khoan sẽ đi tuần hoàn từ đáy giếng khoan trồi lên hố lắng và mang theo một phần mùn khoan nhỏ lên cùng. Ngoài ra, dung dịch còn có nhiệm vụ giữ cân bằng thủy tinh nhằm ổn định thành hố khoan.
 • Kiểm tra địa tầng: ở công đoạn này đòi hỏi kỹ thuật viên phải có nhiều kinh nghiệm để có thể nhận biết được các địa tầng thực tế có thể sai lệch nhiều hoặc gần đúng như trong mô tả hồ sơ khảo sát ban đầu hay không. Trong trường hợp quá khác biệt thì giám sát thi công cần phải báo cáo cho bên tư vấn thiết kế biết để có những quyết định hay sự thay đổi cần thiết.
 • Kiểm tra độ sâu: dùng thước dây có treo quả và dọi thả xuống hố khoan ngay sau khi hố khoan đã được vệ sinh. Ngoài ra có thể đo chiều dài của từng cần khoan hoặc ống đổ bê tông để xác định độ sâu của hố khoan.

Lấy phôi khoan

Dùng mũi khoan có nắp thả xuống đáy hố rồi kéo đất lên, nếu cần thiết thì phải kéo hai lần. Kế tiếp là thả lồng sắt và các ống đổ bê tông nối và thả xuống đáy hố khoan.

Gia công lồng thép và thả ống đổ

 • Dựa vào bản vẽ thiết kế kiểm tra đường kính của thép đai, thép dọc, loại thép bởi giám sát của 2 bên trước khi tiến hành đưa vào giếng khoan.
 • Kiểm tra con kê bảo vệ, neo lồng sắt vào miệng hố.
 • Ống đổ phải được làm sạch các bùn đất và vữa bê tông còn dính trong lần đổ trước hay trong lúc di chuyển.

Vệ sinh hố khoan

Đây là công đoạn quan trọng nhất của quá trình thi công cọc khoan nhồi diện tích nhỏ:

 • Phương pháp dùng khí nén: dùng ống PVC hoặc ống kim loại có đường kính 60 đến 100mm đưa vào trong lòng ống đổ bê tông, xuống đáy hố. Tới đây dùng khí nén áp suất cao và thổi ngược dung dịch từ trong lòng ống đổ ra bên ngoài. Trong quá trình vận động này, dung dịch khoan sẽ mang các vật liệu thô còn sót lại ở giếng lên và ra khỏi miệng giếng. Quá trình này sẽ ngừng khi không còn cặn lắng hay vật liệu thô trong dung dịch.
 • Phương pháp bơm ép ngược: áp dụng cho những địa tầng có tính bở rời, dễ bị sạt lở (địa tầng cát, bùn lỏng,…). Dùng máy bơm ép dung dịch vào ống đổ, luồng dung dịch này tuần hoàn trong ống đổ xuống đáy và thoát ra ở miệng dưới của ống đổ, tuần hoàn lên trên trong vành xuyến giữa ống đổ và thành lỗ khoan, cuối cùng trào ra ngoài về hố dung dịch.

Đổ bê tông

 • Trước khi đổ cần kiểm tra dung dịch, các dụng cụ đo lường cấp phối.
 • Thời gian đổ bê tông dành cho một cọc không quá 6 giờ. Nếu quá trình thi công, bê tông bị tắc, không xử lý được thì phải ngừng thi công ít nhất 24 giờ sau đó vệ sinh hố khoan lại một lần nữa.

Phương pháp kiểm tra

 • Phương pháp kiểm tra bằng nén tĩnh: giá thành rẻ, trên 15 cọc thì bắt buộc phải có cọc thí nghiệm.
 • Phương pháp siêu âm: giá thành cao.

Khoan Cọc Nhồi An Phú Mỹ – công ty cấp dịch vụ khoan cọc nhồi uy tín

Chúng tôi là một trong những công ty cung cấp dịch vụ khoan cọc nhồi chất lượng và uy tín hàng đầu tại TPHCM nói riêng và miền nam việt nam nói chung. Nếu như bạn hỏi nơi đâu là nơi cung cấp dịch vụ giá rẻ và an toàn, chất lượng nhất thì đó chính là Khoan Cọc Nhồi An Phú Mỹ.

Nhân viên, sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi cung cấp luôn luôn được cân nhắc và chọn lựa kỹ càng, đảm bảo rằng bạn sẽ nhận được kết quả tốt nhất cùng với các dịch vụ hoàn hảo nhất. Nếu như bạn đang tìm kiếm một nơi cung cấp dịch vụ này thì đừng ngần ngại hãy để chúng tôi trở thành sự lựa chọn của bạn.

– Tham Khảo: Tổng Hợp Kiến Thức Hữu Ích Về Xây Dựng, Khoan Cọc

Quy trình thi công cọc khoan nhồi diện tích nhỏ tham khảo đến đây chắc bạn đọc đã nắm được các bước thực hiện rồi phải không? Khoan Cọc Nhồi An Phú Mỹ sẽ cố gắng giữ vững tinh thần đặt chất lượng của quá trình thi công lên hàng đầu, để những công trình chúng tôi nhận đều được hoàn thiện tốt nhất. Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ 0903 961 168.

Khoan Cọc Nhồi An Phú Mỹ

 • Địa Chỉ : 20/161S Phan Huy Ích, Phường 12, Gò Vấp, Hồ Chí Minh
 • Điện Thoại : 0903 961 168
 • Email : nenmongapm@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *