Tại sao trát tường bị nứt? Cách bảo dưỡng tường trát từ A – Z

Bạn đang cảm thấy hoang mang khi nhà của mình rơi vào tình trạng xuất hiện các vết nứt, rạn kéo dài trên tường? Liệu điều này có nguy hiểm không? Chúng có ảnh hưởng gì tới toàn bộ công trình không? Nguyên nhân gây ra hiện tượng này là gì? Làm sao để xử lý trát tường bị nứt an toàn, nhanh chóng? Cách bảo dưỡng tường trát nào bền đẹp và đơn giản nhất?

Có thể bạn chưa biết thì trong số các sự cố về công trình xây dựng, việc xuất hiện các vết nứt, rạn trên tường trát là vô cùng phổ biến. Điều này đã gây ra không ít sự khó chịu và hoang mang cho các gia đình. Và nếu như bạn cũng đang gặp phải tình trạng này. Đừng lo lắng quá!

Bởi ngay sau đây sẽ là hướng dẫn cách xử lý trát tường bị nứt hiệu quả, an toàn nhất. Đặc biệt, hướng dẫn chi tiết về bảo dưỡng tường trát đúng cách và thời gian bảo dưỡng tường trát chuẩn xác cho bạn. Đảm bảo không lo về tình trạng tường trát bị nứt tái xuất hiện.

Trát tường bị nứt – Nguyên nhân và cách khắc phục

Trên thực tế, các vết nứt tường trát xuất hiện có thể do một hoặc nhiều nguyên nhân gây ra. Tùy vào trường hợp và mức độ vết nứt mà chúng ta sẽ có biện pháp khắc phục khác nhau sao cho phù hợp

1/ Nguyên nhân trát tường bị nứt

Để áp dụng được đúng nhất về cách xử lý thì trước tiên, ta cần xác định được nguyên nhân gây ra hiện tượng tát tường bị nứt là gì?

Có nhiều nguyên nhân khác nhau có thể dẫn đến tình trạng này. Cụ thể có thể kể đến như:

+ Thứ nhất: Tường xây không được làm sạch trước khi trát. Hoặc là do tỷ lệ xi măng cát trát tường trộn không đúng, không phù hợp.

Vết tường nứt xuất hiện gây nhiều hoang mang

+ Thứ hai: Trong quá trình thi công làm cứng vữa xi măng, việc trộn xi măng và vữa quá lâu vữa bị khô, khiến độ kết dính kém  cũng có thể là nguyên nhân gây ra các vết nứt trên tường trát.

2/ Cách xử lý khi tường trát bị nứt

Sẽ tùy vào tình trạng vết nứt lớn hay nhỏ, và nguyên nhân gây ra là gì? Ta có thể áp dụng một số giải pháp xử lý tương ứng như sau:

+ Nếu vết trát tường bị nứt do nguyên nhân về tỷ lệ trộn vữa không phù hợp. Bạn chỉ cần trộn lại vữa với tỷ lệ mác vữa tiêu chuẩn và trát lên phần tường bị nứt đó theo đúng kỹ thuật.

+ Đòn đối với nguyên nhân do việc trộn vữa quá lâu khiến vữa khô, thì thông thường vết nứt này sẽ tương đối nhỏ. Nên bạn có thể dán lên chỗ nứt đó một tấm dán chuyên dụng. Sau đó sử dụng sơn cùng màu tường để che lại.

Tóm lại, giải pháp để khắc phục sự cố này có thể hiểu đơn giản là:

+ Vết nứt nặng, tường nứt nhiều thì bắt buộc phải đục ra trát lại.

+ Vết nứt ít, nhỏ thì chỉ cần dùng phụ gia quét để xử lý che đi

Hướng dẫn bảo dưỡng tường trát để không bị nứt

Để tránh tình trạng tường trát bị nứt xuất hiện, thì khi thi công trát tường nên chú ý bảo dưỡng tường trát theo đúng tiêu chuẩn thi công xây dựng. Đồng thời, tiến hành tô trát tiêu đúng kỹ thuật và sử dụng nguyên vật liệu như sau:

1/ Trước khi trát tường

Trước khi trát tường, người thợ cần xác định và sử dụng đúng nguyên liệu về cát, xi măng để trộn vữa. Đặc biệt là tiến hành trộn vữa theo đúng tỷ lệ tiêu chuẩn

Chọn và rửa cát trát tường đúng cách

Do đó, khi trát tường, yêu cầu hãy lựa chọn loại cát nhỏ, hạt mịn, tương đối đồng đều. Đồng thời cát phải sạch và không lẫn tạp chất.

Lời khuyên: Trát tường bằng cát đen xây dựng sẽ giúp hiệu quả và tốt hơn so cát vàng. Nhưng nếu bạn vẫn muốn dùng cát vàng để trát tường. Thì yêu cầu hãy đảm bảo modul của nó thường sẽ sẽ ML từ 0,7 – 1,4. Với thông số này khi trát lên tường sẽ tạo bề mặt tượng mịn, không gây hiện tượng gồ ghề.

Sử dụng loại cát hạt nhỏ, mịn và đồng đều

Ngoài ra, có thể tùy vào tài chính kinh tế của mình, mà bạn có thể lựa chọn loại cát với mức giá phù hợp nhất

>>> Giá cát xây dựng chi tiết

Đảm bảo mác vữa trát tường, tỷ lệ xi măng cát trát tường phù hợp

Toàn bộ hỗn hợp vữa được dùng để trát tường yêu cầu đảm bảo về độ mịn của cát phải nhỏ hơn so với loại vữa xây.

Và tỷ lệ xi măng cát trát tường đạt chuẩn sẽ bao gồm:

+ Nếu dùng xi măng PCB30, cát mịn từ 0,7 – 1,4 có tỷ lệ trộn: 1 bao xi măng : 8 cát : 1,5 nước : 1 phụ gia

+ Nếu dùng xi măng PCB40, cát mịn từ 0,7 – 1,4 sẽ có tỷ lệ trộn: 1 bao xi măng : 10,5 cát : 1,5 nước : 1 phụ gia

Áp dụng tỷ lệ xi măng cát trát tường đúng và đủ

Chú ý, bề mặt tường trát có mịn và đẹp hay không sẽ phụ thuộc lớn vào tỷ lệ và chất liệu trộn vữa. Do đó, bên cạnh việc sử dụng cát nhỏ, hạt mịn. Hãy lưu ý sử dụng các loại xi măng xây dựng đạt tiêu chuẩn và được đánh giá cao trên thị trường.

Đảm bảo độ dày lớp vữa trát tường

Việc trát tường với độ dày lớp vữa không phù hợp cũng có thể là nguyên nhân khiến cho việc tường nhà bị nứt, rạn. Chính vì vậy, khi thi công cần đảm bảo độ dày lớp vữa phù hợp, đạt chuẩn. Như vậy sẽ đảm bảo được tốt cho độ bền của lớp trát tường

Đảm bảo lớp vữa trát phù hợp, đạt tiêu chuẩn

Vậy độ dày lớp vữa trát tường bao nhiêu là phù hợp? Theo khuyến cáo, độ dày lớp tô trát nên là từ 10 – 12mm.

2/ Tiến hành đúng kỹ thuật trát tường trong khi thực hiện

Yêu cầu thực hiện đúng kỹ thuật trát tường không chỉ giúp cho lớp vữa trát được bền bỉ, không bị rạn nứt. Mà còn là yếu tố quyết định lớn đến tính thẩm mỹ của bề mặt tường

Có nhiều yếu tố quyết định đến cách tô trát tường có đúng hay không? Trong đó, yêu cầu quan trọng và mang tính quyết định nhất trong cách tô trát tường là là cán thước và xoa tường. Bạn hãy chú ý thực hiện tốt các bước này sao cho đúng kỹ thuật

Thực hiện trát tường đúng kỹ thuật và quy trình

3/ Chú ý thời gian bảo dưỡng tường trát sau thi công

Bề mặt tường  sau khi trát sẽ cần được bảo dưỡng đúng cách như sau:

+Tránh tối đa việc va chạm vào các vị trí mới được tô trát khi chưa khô hãy

+ Hạn chế để mặt tường trát tiếp xúc nhiều nắng trong hai ba ngày đầu. Bằng cách phun nước để tạo độ ẩm cần thiết cho bề mặt tường trát sau vài ngày. Đặc biệt là vào những ngày nắng hoặc thời tiết hanh khô.

Thời gian bảo dưỡng thông thường sẽ là từ 3 – 5 ngày đầu

Như vậy, thời gian bảo dưỡng tường trát phù hợp nhất sẽ là từ 3 – 5 ngày đầu. Ngoài ra, bạn cũng có thể kéo dài thời gian này tùy vào điều kiện thời tiết và tình trạng của bề mặt tường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *