Cách chọn đèn trang trí phòng ngủ phù hợp

Phòng ngủ là nơi nghỉ ngơi và phục hồi, và giấc ngủ ngon là tùy thuộc vào không gian của bạn. Nghỉ ngơi và thư giãn là chìa khóa của giấc ngủ ngon, cho dù đó là đọc sách, nhấm nháp một cốc bia nóng hay thiền định. Và bầu không khí phù hợp sẽ giúp bạn tạm dừng và ngăn chặn những tác nhân gây căng thẳng hàng ngày xâm nhập tâm trí bạn. Có một câu hỏi nhỏ rằng ánh sáng là chìa khóa để tìm kiếm sự hài hòa và cân bằng trong phòng ngủ của bạn. Vì vậy, chúng tôi đã tổng hợp một hướng dẫn toàn diện về cách chọn đèn trang trí phòng ngủ.

Cách thắp sáng phòng ngủ

Chúng tôi dành phần lớn thời gian trong ngày ở các khu vực sinh hoạt bên ngoài phòng ngủ. Để có thêm sự riêng tư, phòng ngủ được hướng về phía sau, được lắp rèm dày, hoặc thậm chí được khoanh vùng cho các khu vực tối hơn của ngôi nhà. Cho dù phòng ngủ của bạn có nhận được ánh sáng tự nhiên hay không thì vào ban đêm, bạn chủ yếu chiếm không gian. Ngược lại, mặc quần áo vào buổi sáng thì cần có đủ ánh sáng. Thiết kế ánh sáng phòng ngủ phù hợp đảm bảo bạn phải tuân theo những nhu cầu hàng ngày này để vạch ra ánh sáng cho phù hợp.

Ánh sáng chung 

Ánh sáng chung hoặc xung quanh trải đều khắp không gian và đóng vai trò là nền tảng cho toàn bộ sơ đồ chiếu sáng. Lượng ánh sáng xung quanh phụ thuộc phần lớn vào kích thước và quy mô không gian của bạn.

Đèn trần

Đèn trần:  Một cách tiếp cận đơn giản cho phòng ngủ phong cách hiện đại là đèn chiếu xuống để duy trì một cấu trúc liền mạch. Số lượng và cách bố trí đèn âm tường nên được điều chỉnh tỷ lệ để phù hợp với kích thước không gian của bạn và việc áp dụng phương pháp mô hình lưới sẽ tỏ ra hữu ích. Đèn chiếu sáng có thêm lợi thế là dễ dàng kết hợp với bất kỳ phong cách chiếu sáng nào khác, mang lại cho bạn sự linh hoạt để cá nhân hóa với các lớp ánh sáng khác.

Đèn trần phòng ngủ như đèn gắn chìm và đèn mặt dây là những lựa chọn phổ biến cho ánh sáng chung và cho bạn không gian để thỏa sức sáng tạo với nhiều màu sắc và kích cỡ có sẵn. Một phòng ngủ nhỏ có thể chỉ cần một giá treo hoặc mặt dây chuyền bằng phẳng kết hợp với các lớp ánh sáng khác để bù đắp khi cần thiết. Hơn nữa, phòng ngủ thường có trần thấp, có nghĩa là giá treo phẳng là lựa chọn tốt hơn. Đối với những phòng ngủ rộng rãi, một chiếc đèn chùm tuyệt đẹp có thể tăng thêm sự sang trọng và tạo sự khác biệt giữa phòng ngủ chính hoặc phòng suite với các phòng khác trong nhà bạn trong khi vẫn cung cấp cho bạn đủ ánh sáng xung quanh với bộ đèn đa năng của nó.

Một lời cảnh báo khi nói đến việc đặt đèn âm trần; ngay phía trên giường của bạn, nó sẽ gây khó chịu cho mắt của bạn khi bạn nằm xuống. Đặt đèn trần ra xa hơn để tránh ánh sáng chói này.

Đèn cắm điện

Đèn cắm điện:  Nếu sự phức tạp của hệ thống dây điện cho các đồ đạc trên trần nhà đang khiến bạn khó chịu và bạn đang tự hỏi làm thế nào để thắp sáng phòng ngủ mà không cần đèn chiếu sáng trên cao thì câu trả lời đơn giản sẽ là đèn sàn. Những đồ đạc này cung cấp cho bạn các tùy chọn vị trí và kiểu dáng khác nhau đồng thời cung cấp một bầu không khí mềm mại và hấp dẫn. Trong danh mục này là đèn sàn hình vòng cung cung cấp một cách tuyệt vời để thêm ánh sáng xung quanh có thể chiếu sáng từ trên cao.

Tương tự, đèn mặt dây có phích cắm có thể được gắn lên trần nhà cung cấp một giải pháp đơn giản cho một không gian nhỏ với điều kiện có đủ chiều dài dây và điểm cắm đúng vị trí. Điều này cho phép bạn dễ dàng chuyển đổi một không gian thừa thành phòng ngủ trong khi loại bỏ những rắc rối của hệ thống dây điện cần thiết cho các đồ đạc trên trần nhà.

Khi nói đến ánh sáng chung cho phòng ngủ, chúng tôi khuyên bạn nên lắp công tắc điều chỉnh độ sáng để dễ dàng điều chỉnh mức độ chiếu sáng.

Điều này có nghĩa là bạn có thể có mức độ chiếu sáng mong muốn cho dù bạn muốn thư giãn vào ban đêm, mặc quần áo vào buổi sáng hay đi chơi đêm. Tuy nhiên, hãy đảm bảo rằng loại nguồn sáng hoặc bóng đèn có thể cung cấp cho bạn đủ phạm vi để giảm hoặc tăng sáng khi cần thiết. 

Đèn chiếu sáng tác vụ

Trong phòng ngủ, ánh sáng tác vụ phát huy tác dụng để đọc sách trên giường và để chải chuốt. Lớp ánh sáng này đặc biệt cần thiết để cung cấp cho không gian của bạn thêm chức năng.

Cách chọn đèn đầu giường: Đèn đầu  giường thường là một phần quan trọng trong ánh sáng phòng ngủ vì sự tiện lợi dễ dàng tiếp cận khi ở trên giường. Nó có nghĩa là, bạn sẽ không phải loạng choạng trong bóng tối để đi ngủ hoặc bật đèn trong đêm. Ánh sáng cho đầu giường cũng là nơi bạn có thể thực hiện cá nhân hóa nhiều nhất để nâng cao chủ đề của phòng ngủ của bạn.

Nội thất phòng ngủ tạo tiền đề cho không gian của bạn, và đèn bàn cần phải bổ sung cho bàn phụ của bạn về kiểu dáng cũng như tỷ lệ. Mặc dù bạn phải xem xét chiều cao của bóng râm khi bạn ngồi trên giường, nhưng những chiếc đèn bàn quá khổ có thể làm mất cân bằng và cản trở sự hài hòa của không gian của bạn. Đọc hướng dẫn về đèn bàn và đèn sàn của chúng tôi để chọn tỷ lệ phù hợp cho đèn bàn đầu giường. Đèn chiếu sáng đầu giường là đèn đọc sách lý tưởng cho giường ngủ, vì nó cung cấp ánh sáng tập trung mà ít làm phiền người khác đang ngủ. Bạn có thể tiến thêm bước này với đèn bàn có cánh tay đòn hoặc đèn tường cho phép bạn điều chỉnh hướng chiếu sáng.

Bóng râm phù hợp: 

Có rất nhiều điều cần cân nhắc khi lựa chọn từ nhiều sắc thái khác nhau cho đèn bàn. Ví dụ như kính trong suốt cung cấp ánh sáng trực tiếp trong khi kính có hoa văn hoặc kính mờ và vải khuếch tán ánh sáng để chiếu sáng nhẹ nhàng hơn. Nếu bạn là người thích đọc nhiều, hãy nhớ rằng các sắc thái có màu sáng sẽ thích hợp hơn vì các sắc thái tối sẽ làm loãng ánh sáng dẫn đến ánh sáng theo tâm trạng.

Bề mặt bên trong của bóng râm cũng ảnh hưởng đến lượng ánh sáng bạn nhận được. Ví dụ, bóng có lớp lót màu trắng hoặc kim loại sẽ phản chiếu nhiều ánh sáng hơn trong khi lớp sơn phủ tối màu hấp thụ ánh sáng. Hãy lưu ý đến hình dạng của bóng râm bạn chọn – bóng râm hình nón, mờ đục với bên trong phản chiếu sẽ cung cấp cho bạn ánh sáng tập trung phong phú, nếu đó là yêu cầu của bạn.

Đèn cắm bên cạnh giường:

Đối với chiếu sáng cạnh giường ngủ, đèn tường và đèn mặt dây chuyền là những lựa chọn thay thế tiết kiệm không gian và các tùy chọn phích cắm cho những đèn này loại bỏ sự tham gia của ánh sáng lấp lánh. 

Các thiết kế dành cho đèn cắm mặt dây chuyền đã cải tiến theo thời gian để được ưa chuộng sử dụng bên cạnh giường ngủ. 

Chiều dài dây cắm đơn giản ba mét hoặc sáu mét với phích cắm trên tường ở một đầu và đui đèn ở đầu kia có thể được ghép nối với bóng râm phù hợp như trong hình ảnh.

Tùy chọn công tắc nội tuyến hoặc công tắc thanh đẩy đảm bảo rằng chúng là sự thay thế bình đẳng cho đèn bàn.

Những đèn mặt dây này phải được gắn chính xác trên bàn cạnh giường ngủ. Trong khi móc treo cố định vào tường mang lại cách tiếp cận đơn giản, thì giá đỡ để gắn và điều chỉnh độ dài của dây bổ sung thêm một yếu tố thiết kế khác.

Đèn chiếu sáng để chải chuốt:  

Đối với những công việc đòi hỏi sự tập trung lâu dài như chải chuốt, đèn bàn mang đến một giải pháp dễ dàng cho bàn trang điểm. Và một loại có cánh tay điều chỉnh hoặc đầu xoay là lý tưởng để lấy nét và hướng ánh sáng khi cần thiết. Ngoài ra, đèn treo tường gắn ở hai bên gương cung cấp một giải pháp cố định trong khi đèn gương Hollywood là một ví dụ về hình thức và chức năng mang lại sự độc đáo cho nó.

Chiếu sáng để lưu trữ:

Một tùy chọn chiếu sáng khác có thể bị bỏ qua là đèn dải LED. Đèn dải rất hữu ích để chiếu sáng những không gian không nhận đủ ánh sáng xung quanh. Trong phòng ngủ, đây thường là những không gian âm tường như kệ để đồ, tủ quần áo. Để giúp bạn nhìn rõ khi lục lọi quần áo hoặc khăn trải giường của mình, đèn dải có thể được lắp vào các kệ phía trên. Đối với áo choàng đi bộ, đèn chiếu sáng hoặc đèn chiếu điểm cùng với nguồn chiếu sáng trung tâm là một giải pháp thay thế phù hợp.

Ánh sáng nhấn

Bây giờ bạn đã đạt được một không gian chức năng với ánh sáng chung và chiếu sáng nhiệm vụ, bạn có thể đặt mục tiêu chiếu sáng cho mục đích thẩm mỹ. Mặc dù các mức độ chiếu sáng nói trên mang lại phong cách và đặc trưng, ​​nhưng bạn có thể tiến thêm một bước nữa để biến nó thành thiên đường thoải mái cho cá nhân mình.

Làm nổi bật tính năng:  

Một tác phẩm nghệ thuật yêu thích hoặc bộ sưu tập chân dung gia đình có thể được làm nổi bật bằng đèn tranh để mang lại giá trị thẩm mỹ cho phòng ngủ của bạn. Bản thân những chiếc đèn này có thể đóng vai trò là ánh sáng theo tâm trạng với các tính năng tốt nhất trong không gian của bạn được đánh dấu bằng ánh sáng dịu nhẹ.

Tạo bầu không khí:

Ai mà không thích nhìn ngắm bầu trời đêm đầy sao. Bạn có thể mang một chút điều kỳ diệu đó vào phòng ngủ của mình với đèn dây. Được xếp dọc theo các bức tường hoặc trên trần nhà, những chiếc đèn dây này tạo nên một nét đặc trưng khác lạ, tăng thêm nét quyến rũ cho phòng ngủ đơn giản nhất. Đó là một khái niệm chiếu sáng đơn giản, lý tưởng cho phòng ngủ của trẻ em. Loại bóng đèn bạn chọn sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả cuối cùng.

Bóng đèn đầy sao tạo ra kết quả lý tưởng cho phòng ngủ của trẻ nhỏ và bóng đèn 0,5W với ánh sáng mờ và ấm áp tạo ra bầu không khí mát mẻ hoặc sôi nổi mà một thanh thiếu niên có thể thích. Có những tính năng chiếu sáng thú vị hoặc vui nhộn khác mà bạn có thể thêm vào phòng ngủ để tạo hiệu ứng thẩm mỹ. Đèn viền cho nét cổ điển hoặc hộp đèn để làm nổi bật các từ là một vài ví dụ không chỉ có thể thêm nhân vật mà còn mang lại bầu không khí và tâm trạng. 

Mặc dù, bạn nên bố trí ánh sáng và đánh dấu vào tất cả các ô được khuyến khích, nhưng cũng cần hạn chế một chút để tránh áp đảo không gian của bạn với quá nhiều đèn. Xét cho cùng, phòng ngủ cần phải là một không gian yên tĩnh để nghỉ ngơi và thư giãn

Tôi cần bóng đèn nào cho phòng ngủ của mình?

Nếu bạn đang nghĩ ‘tôi cần bóng đèn nào cho phòng ngủ của mình?’ bạn đang hỏi đúng câu hỏi. Điều quan trọng là phải xem xét loại bóng đèn vì nó sẽ ảnh hưởng đến bầu không khí và tính thẩm mỹ của thiết bị chiếu sáng. Hãy xem xét chất liệu bóng đèn khi chọn bóng đèn của bạn. Bóng đèn sáng hơn có thể được sử dụng cho các loại bóng mờ như thủy tinh opal hoặc vải.

Lumens và công suất:

Để chọn bóng đèn phù hợp, bạn phải xem xét loại ánh sáng nào là tốt nhất cho phòng ngủ. Lumen được đề xuất hoặc yêu cầu đầu ra ánh sáng của bóng đèn thay đổi rất nhiều tùy thuộc vào kích thước của phòng ngủ. Theo quy luật, bóng đèn có số lumen trên mỗi watt càng cao thì càng tiết kiệm năng lượng. Như đã đề cập ở trên, cuối cùng bạn cần một hệ thống chiếu sáng bao phủ tất cả các khu vực trong phòng, bao gồm mức độ ánh sáng để đọc sách và ánh sáng đủ để thay đồ.

Nhiệt độ màu:

Cùng với lumen, màu sắc hoặc số kelvin của bóng đèn cũng đóng một vai trò trong việc tạo ra một môi trường thích hợp. Màu trắng hoặc xanh lam mát mẻ được biết là có tác dụng thúc đẩy sự tỉnh táo và có thể làm gián đoạn giấc ngủ của bạn trong khi những màu ấm hơn giúp cơ thể bạn chuẩn bị cho giấc ngủ. Nhiệt độ màu từ 2700K đến 3.300K phản chiếu ánh sáng dịu, ấm thích hợp cho phòng ngủ. Bạn có thể thực hiện khái niệm này một bước xa hơn và yếu tố chiếu sáng để thức dậy vào buổi sáng ngăn bạn chạm vào nút báo lại.

Làm mờ và điều khiển

Để đạt hiệu quả cao nhất, một bộ điều chỉnh độ sáng sẽ có ích để điều chỉnh độ sáng khi cần thiết. Điều này có nghĩa là bạn phải chọn bóng đèn và đồ đạc có thể điều chỉnh độ sáng. Điều khiển giảm độ sáng cho ánh sáng phòng ngủ và thậm chí điều chỉnh nhiệt độ màu có thể giúp bạn thư giãn và thậm chí bắt đầu ngày mới. Một giải pháp thay thế khác là sử dụng bóng đèn thông minh có thể được điều khiển từ xa thông qua ứng dụng điện thoại cho phép bạn lên lịch cũng như điều chỉnh mức độ của chúng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *